Môi trường vùng nuôi ‘thủ phủ’ tôm hùm ở Phú Yên vẫn bất lợi

Môi trường vùng nuôi ‘thủ phủ’ tôm hùm ở Phú Yên vẫn bất lợi

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt nam

Ngày cập nhật: 13/04/2019

Ngày 12/4, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên đã thông báo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường nước định kỳ đợt 5, ngày 8/4 cho thấy các yếu tố môi trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng bất lợi đối với vùng nuôi TX Sông Cầu – thủ phủ tôm hùm ở Phú Yên.

Môi trường vùng nuôi “thủ phủ” tôm hùm ở Phú Yên vẫn bất lợi cho tôm (Ảnh: XT)

Theo đó, tại vùng nuôi Phước Lý – Xuân Yên (mẫu nước tầng giữa và đáy)  chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dao động (0,25 – 0,76mg/l).

Tại các vùng nuôi Phước Lý – Xuân Yên (mẫu nước tầng giữa) và Nhất Tự Sơn – Xuân Thành (mẫu nước tầng đáy) chỉ tiêu PO4 vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dao động 0,48 – 0,62mg/l.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu H2S cũng vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại Phước Lý – Xuân Yên (mẫu nước tầng giữa) là 0,652 mg/l.

Tại các vùng nuôi Phú Dương – Xuân Thịnh (mẫu nước tầng đáy), Phước Lý – Xuân Yên (mẫu nước tầng giữa và đáy) hàm lượng DO (Oxy hòa tan) trong nước thấp hơn giới hạn cho phép, dao động 0,5 – 4,8 mg/l. Nếu so đợt 4 quan trắc ngày 01/4/2019 thì đợt này quan trắc hàm lượng DO giảm 1 vị trí nằm ngoài ngưỡng GHCP. Tuy nhiên, hàm lượng DO tại các vùng nuôi vẫn chưa có cải thiện đáng kể…

Từ  kết quả quan trắc trên, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên khuyến cáo: Tại vùng nuôi tại Phước Lý – Xuân Yên (mẫu nước tầng giữa và đáy) đang có các chỉ số môi trường không thuận lợi cho vật nuôi (nhất là hàm lượng oxy hòa tan DO xuống quá thấp so với ngưỡng giới hạn cho phép (≥5mg/l). Do vậy, người nuôi tại vùng này nên nâng lồng lên gần tầng mặt để tránh thiếu oxy cục bộ.

Bên cạnh đó, khi người nuôi nâng lồng lên tầng giữa hoặc gần tầng mặt, người nuôi lưu ý nên dùng lưới lan che chắn nhằm làm giảm cường độ ánh sáng và chống tôm bị stress, vì thời tiết hiện nay nắng nóng.

Đồng thời các hộ nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến môi trường chú ý kiểm tra sự phân tầng của nước (nhiệt độ, độ mặn, Oxy hòa tan …); kiểm tra tôm nuôi nhất là khi trời nắng và đứng gió, để có những điều chỉnh lồng nuôi cũng như khoảng cách giữa các lồng nuôi cho phù hợp…

Như Báo NNVN trước đó  có bài phản ánh: Nguy cơ tôm hùm chết hàng loạt tại thủ phủ nuôi tôm hùm ở Phú Yên. Bởi mật độ lồng nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu đã vượt 4 lần so với quy hoạch…>>

Tôm nuôi ở vùng nuôi TX Sông Câu hay bị chết vì mật độ nuôi quá dày

Thêm vào đó, vùng nuôi bị ô nhiễm và diễn biến bất lợi của thời tiết trong thời gian tới sẽ nắng nóng kéo dài nên chỉ cần có mưa đổ xuống gây sốc, nguy cơ tôm hùm chết hàng loạt có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết, hiện vùng nuôi khu vực vịnh Xuân Đài có khoảng 86.000 lồng. Do số lồng nuôi, mật độ nuôi quá dày nên từ 3 tháng đến nay việc quan trắc, cảnh báo môi trường định kỳ cho thấy nhiều chỉ số môi trường như NH3, PO4, H2S và DO đều vượt ngưỡng cho phép.

KIM SƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.285.230